Một trong những phúc lợi quan trọng tại Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (quận Bình Thạnh, TP HCM) là bữa ăn ngon. Với suất ăn trị giá từ 50.000 - 55.000 đồng/suất, bữa ăn đã đáp ứng được yêu cầu của hầu hết người lao động (NLĐ) tại công ty.

Bảo đảm dinh dưỡng

Theo bà Đỗ Thị Hằng, Giám đốc Kinh doanh tiếp thị truyền thông công ty, bữa ăn giữa ca rất quan trọng bởi nó quyết định sức khỏe và năng suất của NLĐ. Công ty đầu tư bếp ăn tập thể và nhà ăn rộng rãi trên tầng 5 của tòa nhà để phục vụ NLĐ.

Thực đơn rất phong phú, được thay đổi liên tục và niêm yết ngay cửa ra vào nhà ăn để NLĐ theo dõi. Mỗi bữa ăn sẽ có từ 1-2 món mặn, món xào, món canh và tráng miệng (trái cây hoặc sữa chua). Riêng thứ bảy, dù công ty chỉ làm việc buổi sáng nhưng bếp ăn cũng chuẩn bị luôn bữa ăn trưa gồm các món ăn "giải ngán" cho NLĐ như bún, phở, bò kho… Không chỉ coi trọng chất lượng bữa ăn, không gian ẩm thực cũng được công ty đầu tư.

Toàn bộ khu vực nhà ăn được lắp hệ thống lạnh nên rất mát mẻ, NLĐ có thể vừa ăn uống, nghỉ ngơi. "Được ăn một bữa ngon, đủ chất trong không gian mát mẻ khiến NLĐ rất hài lòng. Công đoàn công ty luôn giám sát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm nên NLĐ hầu như không có ý kiến gì về bữa ăn" - bà Hằng nói.

Chăm lo bữa ăn cho người lao động - Ảnh 2.

Bữa ăn giữa ca cho công nhân tại Công ty TNHH Lập Phúc luôn bảo đảm dinh dưỡng Ảnh: HUỲNH NHƯ

Bữa ăn giữa ca cho công nhân (CN) tại Công ty TNHH Lập Phúc (quận 7) cũng rất được ban giám đốc đặc biệt coi trọng. Hiện mỗi suất ăn có giá 35.000 đồng gồm món mặn, món xào, món canh và tráng miệng với trái cây theo mùa. Riêng cơm và canh được đựng trong các thố để sẵn trên bàn ăn, CN có thể ăn bao nhiêu tùy thích. Không chỉ có cơm trưa, bếp ăn cũng chuẩn bị luôn bữa ăn phụ khi NLĐ tăng ca.

Để kiểm soát được chất lượng thực phẩm từ đầu vào đến khâu chế biến, doanh nghiệp (DN) chủ động tổ chức bếp ăn thay vì sử dụng các suất ăn công nghiệp. Nguồn thực phẩm được cung cấp từ các địa chỉ có uy tín và có giấy chứng nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ban giám đốc thường xuyên nhắc nhở Công đoàn cơ sở tiến hành lưu mẫu hằng ngày và khảo sát mức độ hài lòng của CN về bữa ăn giữa ca để xây dựng thực đơn phù hợp.

Anh Võ Đắc Lộc, một CN nhận xét: "Bữa cơm trưa với thực đơn phong phú, được chăm chút tỉ mỉ, cảm giác như cơm nhà nên ai cũng thích. Mặt khác, chất lượng bữa ăn được kiểm soát chặt nên CN cũng không phải lo lắng về rủi ro ngộ độc thực phẩm".

Tái tạo sức lao động

Là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ phòng, ẩm thực, tiệc cưới..., khách sạn Cửu Long (quận 1) đặc biệt coi trọng vấn về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ với các dịch vụ cho khách hàng mà với cả đội ngũ lao động của khách sạn.

Theo ông Nguyễn Minh Trí, Chủ tịch Công đoàn công ty, phương châm của ban lãnh đạo là NLĐ chỉ làm việc tốt khi có sức khỏe nên những năm qua, khách sạn liên tục đưa ra những chính sách đãi ngộ nâng cao sức khỏe cho hơn 200 nhân viên. Tiêu biểu là bữa ăn giữa ca. Tại khách sạn có căng-tin nội bộ phục vụ nhu cầu ăn uống của nhân viên cả 3 ca sáng, trưa và chiều.

Hiện mỗi suất ăn cho NLĐ trị giá 30.000 đồng, khoản này chỉ bao gồm chi phí mua thực phẩm (không bao gồm tiền nhân công, gas, điện, nước, gia vị...) nên luôn bảo đảm dinh dưỡng, chất lượng cho mỗi bữa ăn. Thực đơn cũng được thay đổi hằng ngày với 1-2 món mặn, món xào, canh và tráng miệng.

Ngoài ra, khách sạn có cung cấp buffet sáng cho thực khách đến 10 giờ, sau khung giờ này, lượng thức ăn chưa được sử dụng hết nhưng vẫn bảo đảm chất lượng sẽ được phân bổ về căng-tin nội bộ để bổ sung vào bữa ăn cho NLĐ (ngoài khẩu phần ăn chính). Nhờ vậy, NLĐ tại khách sạn luôn được ăn ngon với nhiều món ăn đa dạng mỗi ngày.

Không chỉ nâng chất bữa ăn, ban giám đốc cũng duy trì các đãi ngộ khác như khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm và tổ chức nghỉ mát hằng năm cho NLĐ nhằm giúp họ tái tạo sức lao động. Đặc thù của ngành dịch vụ là NLĐ phải làm việc cả những ngày lễ, Tết vì vậy để tăng phúc lợi và các giá trị cộng thêm cho NLĐ, hằng năm, ban giám đốc và Công đoàn đều tổ chức cho họ đi du lịch theo yêu cầu. "Ít nhất có 2 tour, tuyến du lịch trong và ngoài nước mỗi năm để NLĐ lựa chọn. Đây là dịp để họ nghỉ ngơi, giải tỏa căng thẳng, được giao lưu và gắn kết với nhau sau thời gian làm việc vất vả" - ông Trí cho hay.

Chất lượng bữa ăn giữa ca đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và năng suất làm việc của NLĐ. Đó là lý do công ty đầu tư bếp ăn tập thể và kiểm soát chặt an toàn vệ sinh thực phẩm” - ông Nguyễn Văn Trí, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lập Phúc, nhấn mạnh.
 
Theo Thanh Nga - Huỳnh Như (Báo Người Lao Động)